1. Tìm hiểu sơ lược về nhân sâm và đông trùng hạ thảo?
1.1 Nhân sâm là gì?
Nhân sâm có tên khoa học là Panax ginseng, là một trong những dược liệu quý đã được con người phát hiện và sử dụng trong y học từ hàng ngàn năm trước. Nó cũng được xếp trong 4 loại dược liệu trong Đông y là Sâm – Nhung – Quế – Phụ, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Đặc biệt, nhân sâm đủ 6 năm tuổi đã được chứng minh sở hữu lượng saponin cùng các dược chất cao nhất, có tác dụng làm chậm lão hóa, kéo dài tuổi thọ, ngừa u bướu, giảm đường huyết,... Mặc dù nhân sâm có thể trồng ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada nhưng nhân sâm Hàn Quốc vẫn có giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Phần nhiều do thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây phù hợp để trồng nên những củ sâm tốt nhất thế giới.
Nhân sâm Hàn Quốc là dược liệu quý trong y học cổ truyền
1.2 Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis. Loại thảo dược quý này được hình thành nhờ một loại nấm Ophiocordyceps sinensis (nằm trong nhóm Ascomycetes) ký sinh trên ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette.
Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng quý cho sức khỏe như hỗ trợ lưu thông hệ thống tuần hoàn tim và não, cải thiện hệ hô hấp giúp tập thể dục hiệu quả hơn, có khả năng làm chậm lão hoá, tăng sinh lực cho nam giới, kháng viêm, giúp làm lành nhanh các viêm nhiễm.
Đông trùng hạ thảo thiên nhiên được tìm thấy duy nhất ở Tây Tạng
Nếu trước đây, đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ được tìm thấy ở những dãy núi cao ở Himalaya với số lượng hạn chế cùng giá thành đắt đỏ thì hiện nay, loại thảo dược này đã có thể nuôi trồng nhân tạo.
Đông trùng hạ thảo nhân tạo mặc dù không thể sở hữu hàm lượng dược chất ngang ngửa với loại tự nhiên nhưng chúng vẫn giữ được những thành phần ưu tú nhất. Đặc biệt, giá bán chỉ bằng 1/10 loại tự nhiên đã khiến đông trùng hạ thảo nuôi cấy ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng.
2. Nhân sâm và đông trùng hạ thảo có thể kết hợp với nhau không?
Đa số chúng ta chỉ mới biết đến công dụng riêng lẻ của nhân sâm và đông trùng hạ thảo. Nhưng nếu kết hợp hai loại thảo dược quý này với nhau thì điều gì sẽ xảy ra?
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các sản phẩm kết hợp giữa nhân sâm và đông trùng hạ thảo đã mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe [1]. Hai vị thuốc này đều có tác dụng bổ khí, sinh tinh. Chính sự kết hợp hoàn hảo đã mang lại hiệu quả tổng hợp các ưu điểm của hai vị thuốc quý, giúp tăng cường bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trọng, chống suy nhược cơ thể, giảm mệt mỏi, hỗ trợ ăn ngon, ngủ khỏe và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều có giá trị dược tính cao
3. Lợi ích của việc kết hợp nhân sâm và đông trùng hạ thảo
Theo các tài liệu y học cổ truyền thì đông trùng hạ thảo được miêu tả có hương vị ngọt và tính ấm, có khả năng thúc đẩy sự cân bằng giữa phế và thận và bổ trợ cho các cơ quan nội tạng. Trong khi đó, nhân sâm lại mang một ít vị đắng và tính hàn, giúp tạo ra những tác dụng như bồi bổ nguyên khí, hỗ trợ giấc ngủ ngon và sức mạnh cho phế tỳ.
Việc kết hợp hai nguyên liệu này trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ Hàn Quốc đem lại một loạt lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Tăng cường sức khỏe cho nhiều đối tượng, đặc biệt là đối với những người cần phục hồi sau đau ốm. Hoặc những người có sức đề kháng yếu cần bồi bổ cơ thể.
- Nâng cao hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây hại đến từ môi trường xung quanh như vi khuẩn và virus.
- Hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu, tăng khả năng chống viêm và hỗ trợ làm lành nhanh các tổn thương trong cơ thể.
- Đối với nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, hai thảo dược kết hợp với nhau giúp cân bằng nội tiết tố, giữ cho làn da tươi sáng và sức khỏe vẹn nguyên.
- Hỗ trợ nam giới trong vấn đề sinh l ý, đặc biệt là hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm bản lĩnh và ham muốn của đàn ông, giúp các quý ông lấy lại tự tin, phong độ ở tuổi trung niên.
- Giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, đau lưng, đau gối để cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn và xương cốt khỏe mạnh hơn.
- Đông trùng hạ thảo cũng giúp hỗ trợ giấc ngủ và giúp giảm căng thẳng, mang lại tâm trạng thoải mái và sảng khoái cho người sử dụng.
Sử dụng nhân sâm kết hợp đông trùng hạ thảo giúp tăng sức đề kháng
Tuy nhiên, nên lưu ý rằng những tác dụng này cần phải được xác nhận thông qua nhiều nghiên cứu khoa học hơn và nên được tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.
4. Một số cách kết hợp nhân sâm và đông trùng hạ thảo rất được ưa chuộng
4.1 Sắc nước uống
Đây là một trong những cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của hai sản phẩm. Cách thực hiện là cho 5g trùng thảo cùng với 3 lát nhân sâm tươi vào một lít nước, mang đi đun sôi trong 15 phút, tắt bếp rồi đậy nắp hãm thêm 10 phút nữa. Sau đó mang ra uống trong ngày. Để tối ưu hiệu quả sử dụng, bạn nên lựa chọn nồi đất hoặc nồi sứ để nấu, tránh dùng nồi bằng kim loại.
Nước sắc từ nhân sâm và đông trùng hạ thảo có thể sử dụng hằng ngày
4.2 Ngâm dược tửu nhân sâm đông trùng hạ thảo
Ngâm rượ u đông trùng hạ thảo với nhân sâm là cách khá phổ biến được nhiều người, đặc biệt là nam giới lựa chọn. Công dụng là giúp các đấng mày râu đang gặp vấn đề về sinh l ý, hay suy giảm chức năng thận, suy giảm sức khỏe trở nên khỏe mạnh, tự tin và phong độ hơn.
Chuẩn bị khoảng 20g nhân sâm, 10g đông trùng hạ thảo khô cùng với 500ml rượ u 40 độ và một lọ thủy tinh. Nhân sâm rửa sạch, thái mỏng. Đông trùng hạ thảo rửa qua nước ấm để ráo, còn lọ thủy tinh tráng sạch bằng nước nóng.
Sau đó, tiến hành xếp sâm thái lát cùng với đông trùng hạ thảo vào đầy bình thủy tinh, tiếp tục đổ rượ u vào. Đậy kín nắp sau một tháng là bạn có thể mang ra sử dụng. Đặc biệt, đối với dược tửu nhân sâm đông trùng hạ thảo thì để càng lâu sẽ càng ngon và có hương vị đậm đà hơn.
Dược tửu nhân sâm đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe nam giới
4.3 Nấu canh, hầm súp
Một cách nữa cũng rất được ưa chuộng để kết hợp nhân sâm và đông trùng hạ thảo được nhiều chị em yêu thích là nấu canh hoặc hầm súp. Những món ăn này có tác dụng hỗ trợ duy trì vẻ thanh xuân lâu dài. Ngoài ra, người già yếu cũng nên sử dụng canh nhân sâm đông trùng hạ thảo thường xuyên.
Cụ thể là khi hầm canh gà, vịt hoặc chim bồ câu thì có thể cho thêm một ít lát nhân sâm đã được rửa sạch cùng với 2-3 con nấm trùng thảo đã rửa qua nước ấm vào canh. Lưu ý bạn không nên hầm ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ làm mất đi các dược chất trong sản phẩm.
Canh gà hầm sâm và đông trùng hạ thảo giúp duy trì vẻ đẹp cho làn da
Trên đây là một số thông tin hữu ích về hai loại dược liệu quý là nhân sâm và đông trùng hạ thảo. Hi vọng rằng mọi người đã biết được nhân sâm và đông trùng hạ thảo có thể kết hợp với nhau hay không, đồng thời hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc kết hợp này để chăm sóc sức khỏe cho chính mình và những người thân yêu.
Nếu Quý khách đang có nhu cầu mua nhân sâm và đông trùng hạ thảo chính hãng, chất lượng để sử dụng hoặc làm quà biếu tặng, hãy liên hệ ngay với Siêu thị Thịnh Phát qua website Sieuthithinhphat.com hoặc hotline 0907799988 (điện thoại/ zalo). Ngoài ra, chúng tôi còn có một số dòng sản phẩm dạng nước, viên, cao,... kết hợp sẵn giữa nhân sâm và đông trùng hạ thảo, Quý khách có thể tham khảo để sử dụng tiện lợi, nhanh chóng.
Tác giả: Ngọc Trâm
Tài liệu tham khảo: Viện y học quốc gia hoa kỳ
[1] Nguyễn, T. T., Nguyễn, T. H., Nguyễn, T. N., Nguyễn, T. H., & Nguyễn, T. H. (2021). The effect of ginseng and cordyceps sinensis on diabetes mellitus: A randomized controlled trial. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 2021, 9760586. www.hindawi.com/journals/ecam/2021/9760586